Với sự phát triển của cuộc sống hằng ngày việc lắp mạng internet trở nên khá bình thường đối với mỗi gia đình. Có thể vì lý do đó mà nhiều người thường mắc những sai lầm trong việc lắp đặt dịch vụ này.

1.Sai lầm khi chọn mua thiết bị

Hầu hết mọi người chỉ mua các thiết bị mạng với mục đích kết nối cho Laptop, điện thoại hay máy tính bảng tới Internet. Rất nhiều thiết bị khác cũng cần kết nối internet, ví dụ: Internet TV, máy ảnh KTS, server lưu trữ mạng gia đình(NAS). Khi mua thêm thiết bị, chúng ta không biết nhu cầu sử dụng mạng của chúng là bao nhiêu. Chúng được đặt ở tầng nào của gia đình. Khả năng xuyên tường  của wifi hay đi dây ra sao, các chức năng hỗ trợ các như thế nào?. Lúc đó việc thay đổi thiết bị mạng là công việc bắt buộc.

Lời khuyên: Hãy lên một kế hoạch chi tiết trước khi bỏ tiền ra mua modem wifi. Có thể vẽ phác thảo sơ đồ các thiết bị trong gia đình. Lường trước khả năng mở rộng số lượng các thiết bị trong gia đình.

2. Quên không ghi lại thông số cấu hình.

Mọi người có xu hướng muốn nâng cấp Modem/Acesspoint nhưng lại quên không ghi lại những thông số cấu hình như: account kết nối intenet hay cấu hình thiết bị. Khi cấu hình mới modem hay accespoint mới phải gọi lên tổng đài dịch vụ hay hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.  Việc này rất mất thời gian cũng như công sức.

Lời khuyên: Hãy khi lại các thông số trên và cất chúng vào một nơi an toàn. Các modem hay router thường có chức năng backup cấu hình. Sử dụng chức năng này để lưu trữ cấu hình vào máy tính của bạn và restore lại khi cần thiết.

3. Lãng phí chức năng router

Sai lầm lớn nhất khi bạn mua một access point và sử dụng cấu hình mặc định. Chức năng an ninh cho Wifi không được cài đặt. Bất kì ai cũng có thể truy cập mạng nhà bạn. Access Point được quảng cáo có tốc độ 300Mbps nhưng máy tính hay các thiết bị của bạn chỉ nhận 54Mbps.

Lời khuyên: Hãy cài đặt Access Point của bạn để chúng đạt được hiệu năng cao nhất. Đổi tên SSID cho mạng wifi. Thiết lập chế độ an ninh cho mạng wifi bằng phương thức WPA. Tăng độ rộng băng thông lên 40MHz. Sử dụng phần mềm inSSIDer để biết các mạng wifi nào chồng lấn mạng của bạn để thay đổi kênh phát sóng.

4. Vị trí đặt router

Có những router có độ phủ sóng mạnh nhưng lại bị đặt ở góc nhà hay ở gần những tấm kim loại. Sóng wifi hầu như không thể đâm xuyên qua chúng khiến vùng phủ của sóng bị hạn chế.  Việc này ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng của router.

Lời khuyên: Các nhà sản xuất thiết bị luôn khuyến cáo đặt router ở các vị trị thoáng, không bị cản và càng gần trung tâm  của ngôi nhà càng tốt.  Cố gắng đặt anten càng cao càng tốt. Vị trí tốt nhất là trên trần nhà. Sử dụng anten có độ lợi 5dBi hoặc cao hơn để cải thiện vùng phủ. Nếu ngôi nhà quá rộng mà bạn chỉ có một kết nối internet, hãy sử dụng thêm chức năng WDS để các router trong nhà tự chia sẻ kết nối.

5. Lợi dụng nút Reset

Các Access Point hay Modem được reset bằng các dùng tăm hoặc kẹp giấy chọc vào lỗ reset. Mỗi khi có lỗi nhỏ bạn đều reset .Toàn bộ cấu hình của bạn như: username, password, các cấu hình an ninh, dịch vụ đều mất. Bạn ngồi cấu hình lại

Lời khuyên: Reset nhiều có thể là thiết bị chạy chậm thậm chí hỏng thiết bị. Khi xảy ra lỗi bạn nên thử tắt rồi bật lại Sau đó truy cập vào trang quản lý và cấu hình lại. Chỉ reset khi không còn cách nào khác.

Cùng đọc, tìm hiểu và chia sẻ với người thân, bạn bè để tránh các lỗi khi lắp mạng internet này bạn nhé!

VTVcab tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *