ADSL – băng thông rộng đã trở nên quen thuộc và tạo ra một bước thay đổi đáng kể cho người dùng Internet. Những năm qua, thị trường ADSL phát triển với những biến động mạnh và ồ ạt đến mức người ta phải đặt câu hỏi liệu nó có đảm bảo? Và rồi, vị thế tương lai của nó sẽ ra sao trước công nghệ internet truyền hình cáp?

ADSL cần bước chuyển

Theo đánh giá tổng quan, thị trường dịch vụ Internet ADSL trong những năm qua không có gì thay đổi nhiều. Vẫn tiếp tục một loạt cuộc đua khuyến mãi, giảm giá, thậm chí miễn phí lắp đặt được các nhà cung cấp tung ra để tăng người dùng, để mở rộng thị phần, để tận dụng hết cổng kết nối. Từ miễn phí lắp đặt, tặng Modem cho đến cơ hội mua máy tính kèm hấp dẫn… các nhà cung cấp: FPT Telecom, VNPT, Viettel, SPT, Netnam đều có những chương trình rất hấp dẫn để thu hút người dùng.

Tuy nhiên, nhiều người đăng kí vẫn phải nộp đơn chờ cung cấp, rồi thông tin chất lượng ADSL của các nhà cung cấp như VDC, FPT không đúng như cam kết cung cấp cho thấy các nhà cung cấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Đó cũng chính là vấn đề với phát triển Internet – không chỉ tập trung vào tăng số người dùng, giảm giá cước – bởi đó là điều tất yếu sau một vài năm phát triển.

Mô hình hệ thống ADSL

Cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng là điều người dùng rất mong muốn, đặc biệt là những điểm truy cập mới nhưng theo ông Phạm Anh Chiến, chuyên gia CNTT, trước từng là Trưởng phòng tích hợp và phát triển hệ thống, VDC – nhà cung cấp Internet hiện đang chiếm thị phần lớn nhất thị trường nhắm tới của các nhà cung cấp ADSL hiện nay chủ yếu vẫn là các thành phố lớn bởi phần đa vùng nông thôn, vùng sâu, xa chưa phủ hệ thống viễn thông, chưa có đường truyền Internet băng rộng.

Theo ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, cơ cấu dân số chuyển dịch theo hướng công nghệ và tri thức hoá tạo ra nhu cầu không ngừng tăng lên đi kèm với yêu cầu về công nghệ, đặc biệt là Internet tốc độ cao. Nhu cầu lớn là động lực đẩy thị trường lên cao và nó sẽ còn tiếp tục phát triển. Hiện nay, quan trọng nhất, khó khăn mà người ta mong muốn ở các nhà dịch vụ đó là chất lượng, tốc độ truy cập. Đáng mừng là đã có những động thái như quản lý chất lượng Internet về phía cơ quan quản lý nhà nước nhưng quan trọng vẫn là tiêu chí của các nhà cung cấp dịch vụ. Hơn thế, có nhưng không phải nhà cung cấp nào cũng sẵn sàng về vùng sâu, vùng xa, vấn đề doanh thu trước mắt vẫn là điều các nhà cung cấp… khó.

Vị thế tương lai

Theo điều tra của Alcatel – Lucent đối với 300 người sử dụng Internet tại Hà Nội, TP.HCM gồm các đối tượng sử dụng Internet tại quán cà phê, sử dụng tại công sở và sử dụng băng thông rộng tại nhà, 72 – 75% người sử dụng Internet tại quán cà phê và công sở có ý định đăng ký sử dụng Internet băng thông rộng tại nhà. Rõ ràng, tại Việt Nam, nhu cầu về Internet băng rộng rất lớn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Internet truyền hình cáp vẫn là đối trọng được nhiều người nhắc tới cùng với ADSL. Cùng với đó là xu hướng chuyển từ các công nghệ có dây sang không dây đang rất mạnh trên thế giới. Tại các cuộc triển lãm công nghệ, nhiều công nghệ mới biểu hiện các xu hướng tích hợp di động và Internet như HSDPA cũng đã được giới thiệu khiến không ít người đặt dấu hỏi tương lai cho vị thế của ADSL.

Internet truyền hình cáp ngày càng được ưa chuộng

Ông Marcus Low, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Intel tại buổi công bố chương trình sôi động kết nối hợp tác cùng VNPT khi được hỏi về sự cạnh tranh giữa các công nghệ kết nối cho rằng: “Mỗi công nghệ đều có những lợi thế riêng của nó mà hiện nay, cái sau ra đời phủ định cái trước là có chứ không phải tất cả. Nếu wimax rất có ích ở những vùng sâu, vùng xa, wifi mang đến sự tiện lợi nào đó thì ADSL về cơ bản, vẫn chiếm ưu thế tại các công sở, gia đình tại các thành phố lớn với những dịch vụ đa dạng và không ngừng phát triển trên đường truyền, mở rộng mạng lưới. Đến một lúc nào đó, ADSL cũng có thể được cung cấp miễn phí. Vấn đề là tạo ra ích lợi từ nó với các dịch vụ tiện ích”.

Là nhà hoạt động trong lĩnh vực chuyển dữ liệu VOIP từ Việt Nam đi quốc tế và ngược lại, ông John Totlon, Phó chủ tịch tập đoàn phụ trách khu vực châu Á của iBasis cho rằng, gọi điện Internet tại Việt Nam có tỉ lệ cao so với nhiều nước trên thế giới. Internet băng rộng là tiền đề phát triển nhiều dịch vụ. Nếu nghiên cứu các dịch vụ phổ biến của người dùng Internet băng rộng, mọi người sẽ thấy, gọi điện thoại Internet là một dịch vụ đầy hứa hẹn. Phát triển công nghệ Internet băng thông rộng là tất nhiên, kể cả trong tương lai. Theo ông John, để phát triển Internet băng rộng, các nhà cung cấp cũng nên lưu ý đến dịch vụ thoại trong chiến lược phát triển của mình.

Internet truyền hình cáp – xu hướng mới tại Việt Nam

Truy cập Internet trên đường dây truyền hình cáp đã được triển khai từ 2 năm trở lại đây tại Việt Nam. Sự bắt tay giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet với các đơn vị truyền hình cáp đã đem lại cho các hộ gia đình một loại hình dịch vụ công nghệ mới, tốc độ cao, giá thành hợp lý và tiện dụng. Nó sẽ là đối thủ đáng gờm của các loại hình dịch vụ Internet khác…

Cách đây ít lâu, CMC Telecom và Tổng công ty Truyền Hình Cáp Việt Nam – VTVcab ra cho ra đời dịch vụInternet truyền hình cáp mang tên VTVnet với địa bàn đầu tiên cung cấp là các khách hàng tại khu vực Hà Nội. Với công nghệ mới, băng thông rộng hơn và hạ tầng cáp quang kéo đến gần nhà khách hàng hơn,Internet truyền hình cáp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: lướt web, email, chat, tải dữ liệu, sử dụng camera giám sát, nghe nhạc, chơi game, xem phim trực tuyến tốc độ cao gấp nhiều lần so với cách kết nối thông thường.

Sử dụng công nghệ hoàn toàn mới, tiêu chuẩn châu Âu EURO DOCSIS 3.0, công nghệ CMTS được đánh giá là khác biệt rất lớn so với công nghệ ADSL hiện nay với tốc độ Download và Upload dữ liệu rất nhanh (max 40/40Mbps).

VTVnet hân hạnh phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *