Cáp quang biển AAG lại vừa gặp sự cố vào sáng 23/4, ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ truy cập mạng, nhất là với các website, dịch vụ Internet có máy chủ đặt ở quốc tế như Gmail. VTVnet sẽ hướng dẫn các bạn vào email khi mạng chậm, đứt cáp quang.

Khi đứt cáp quang, kết nối Internet đi quốc tế bị tiết giảm, do đó việc quan trọng nhất là làm sao để bạn giảm lưu lượng kết nối hoặc tìm một “đường khác”. Mục tiêu là phải giải quyết được công việc cho dù cáp quang có đứt. Sau đây là một số mẹo nhằm đảm bảo công việc của bạn không bị ảnh hưởng:

Sử dụng phần mềm email client thay cho webmail

Webmail (email sử dụng giao diện web) tiện dụng hơn các phần mềm email trên máy tính (email client) rất nhiều. Tuy nhiên, nó cần nhiều băng thông và lưu lượng để xử lý bởi lẽ nó phải nạp cả những thành phần web. Các phần mềm email client thì không thế, chúng chỉ sử dụng đúng lưu lượng cần thiết là dung lượng email của các bạn. Do đó, nó rất hữu dụng trong tình huống mạng chậm.

Hiện nay có 2 phần mềm email client phổ biến là Microsoft Outlook (chỉ chạy trên Windows) và Mozilla Thunderbird (chạy trên Windows, Linux, MAC OSX). Trong đó, Mozilla Thunderbird là phần mềm miễn phí.

Hình ảnh minh họa sử dụng Proxy để truy cập web.

Sử dụng máy chủ DNS khác thay cho DNS mặc định

Máy chủ DNS tốt không giúp mở rộng băng thông mạng quốc tế nhưng giúp bạn điều hướng tốt hơn từ đó tăng tốc kết nối khâu bắt đầu. Máy chủ DNS nên thử là của Google.
Google Public DNS sử dụng các địa chỉ sau:

Máy chủ DNS chính: 8.8.8.8

Máy chủ DNS phụ: 8.8.4.4

Hoặc sử dụng của Norton free dns server list / IP address:

198.153.192.1

198.153.194.1

Dùng máy chủ Proxy hoặc truy cập qua mạng riêng ảo VPN

Máy chủ Proxy sẽ giúp bạn sử dụng nết nối Internet băng thông rộng quốc tế của nó để kết nối tới các website kia thay vì sử dụng trực tiếp đường truyền kém tốc độ của bạn.

Ngoài Proxy, bạn có thể lợi dụng các mạng riêng ảo (Virtual private network – VPN). Nhiệm vụ chính của các VPN là giúp bảo vệ sự riêng tư khi truy cập mạng, tuy nhiên bạn có thể lợi dụng nó để giúp tăng tốc độ kết nối Internet ra bên ngoài mỗi khi có sự cố đứt cáp quang.

Hiện có nhiều dịch vụ VPN miễn phí. Một trong số đó là Zenmate. Để sử dụng nó bạn phải cài ứng dụng hoặc add-ons cho trình duyệt.

Một điểm cần lưu ý là, sử dụng Proxy có thể khiến các bạn lộ nhiều thông tin cho máy chủ Proxy vì toàn bộ dữ liệu truyền qua mạng sẽ đi qua máy chủ đó và người quản lý máy chủ có thể đọc được dữ liệu đó nếu nó không được mã hóa.

Ngoài ra, một số dạng dữ liệu được mã hóa thì không sử dụng được nếu dùng Proxy. Do đó, dùng VPN tốt hơn Proxy, vì nó còn giúp bạn mã hóa dữ liệu gửi trên đường truyền VPN trước ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet). Nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp đủ tin cậy.

Hiện nay, hệ thống cáp quang của VTVnet chỉ sử dụng 15% lưu lượng kết nối từ tuyến cáp quang biển AAG nên mức độ ảnh hưởng tới khách hàng đang dùng Internet truyền hình cáp hướng quốc tế hầu như rất nhỏ. VTVnet ngoài việc sử dụng các hướng dự phòng là tuyến cáp quang biển Liên Á (IACS) còn sở hữu tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

VTVcab tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *